[#9] Music Review: Britney Spears - Femme Fatale

posted on 21 Mar 2011 23:22 by jester-world in Female-Vocalist, Pop, Reviews directory Entertainment
Britney Spears - Femme Fatale
 
Music Review: Britney Spears - Femme Fatale
 
เอาล่ะครับ กลับมาเจอกันในเอนทรี่นี้ จากที่จั่วหัวไว้แล้วว่า เอนทรี่นี้จะเป็นการ Review อัลบั้มใหม่ของแม่หม้ายลูกสอง อย่าง Britney Spears กับผลงานสตูดิโออัลบั้มชุดที่ 7 อย่าง Femme Fatale (สังเกตดีๆกับ เลข 7 ที่หางตัว F เป็นการแฝงลำดับอัลบั้มได้อย่างแนบเนียน) โดยก่อนอื่นผมก็จะขออธิบายคำว่า Femme Fatale กันแบบให้เข้าใจง่ายๆ ก่อนก็แล้วันครับ โดยคำๆนี้เป็นคำฝรั่งเศส (อ่านว่า ฟาม ฟาตาล) คือผู้หญิงที่มีเสน่ห์อันน่าหลงไหล แต่ก็มีเล่ห์กลอุบาย อันร้ายกาจ หรือจะแปลง่ายๆ ก็คือ อีสาวอันตราย (ขออนุญาตใช้คำไม่สุภาพเพื่ออรรถรสนะครับ) หรือก็คือเธอจะสื่อถึงผู้หญิงยุคใหม่นี้ ไม่ได้ใสซื่อ โคโดโมะ มามี่โป๊ะโก๊ะ ที่จะยอมให้ผู้ชายหลอกอีกต่อไป ผู้หญิงก็สามารถป้องกันตัวด้วย มารยา 1008 เล่มเกวียนกันได้เหมือนกัน
 
Britney Spears's singles' Femme Fatale
ภาพปกซิงเกิ้ล: Hold It Against Me และ Till The World Ends
 
เกริ่น

ก่อนอื่นก็ต้องขอเกริ่นเล็กๆ น้อยๆ กับผลงานอัลบั้มชิ้นนี้ของเํธอเสียก่อนว่า โปรดิวเซอร์หลัก ที่คุมบังเหียนโปรดิวซ์อัลบั้มนี้ นั้นมีด้วยกัน สองคนหลักๆ คือ Max Martin นักแต่งเพลงคู่บุญของเธอกับ Dr. Luke หนึ่งในโปรดิวเซอร์คิวทองของยุคนี้ ก็เลยส่งผลให้ อัลบั้มนี้ เพลงค่อนข้างจะฟังติดหูง่ายในหลายๆ เพลงกับสไตล์การแต่งของ เฮียแม็กซ์ และ ดนตรี อิเรคโทรนิคเจือ อาร์แอนด์บีสนุกๆ สไตล์ ลุงลุค นั้นเอง และก็จะเสริมทัพด้วยโปรดิวเซอร์ชื่อดัีงของวงการที่ผมจะพูดต่อไปในเพลงที่เหลือในอัลบั้ม
 
Singles
 
Hold It Against Me ซิงเกิ้ลแรกที่ปล่อยออกมาตั้งแต่ต้นเดือนมกราคมที่่ผ่านมา และดังไปทั่วโลกภายในเวลาอันรวดเร็ว และเพลงนี้ก็เกือบจะหลุดมือบริท ไปหา Katy Perry แล้วเพราะ Dr. Luke และ Max Martin ตอนแรกจะยกให้แต่แล้วก็คิดไปคิดมา เพลงนี้ไม่ค่อยเข้ากับ Katy Perry เท่าไหร่ และแล้วเพลงนี้ก็ตกมาอยู่ในมือของเธอ และทำให้มันฮิตไปได้ทั่วโลก กับเพลง อิเรคโทรนิคป็อป คั่วกับแดนซ์ฮอลล์มันๆ เลยทำให้เพลงนี้ สนุกและน่าเต้นไปในเวลาเดียวกัน โดยเฉพาะบีทที่แน่นชวนขยับ และท่อนฮิตที่้ร้องตามได้ไม่ยาก แถมเอมวีที่ทำออกมายังดูดี และสวยมากๆ อีกด้วย (ถ้าไม่นับการแฝงขายผลิตภัณฑ์ ที่ไม่ค่อยเนียนด้วยแล้ว ก็ถือว่าเป็นเอ็มวีที่สวยมากๆ อีกตัวนึงของปีนี้เลย) Till The World Ends ซิงเกิ้ลที่สองที่ส่วนตัวแล้วผมคิดว่า นอกจากจะคิดผิดตัดเป็นซิงเกิ้ลที่สองแล้ว ยังคิดผิดที่จับมันยัดเป็นแทร็คแรกอีกด้วย และด้วยหนึ่งในผู้แต่งเพลงนี้คือ สาว Ke$ha ก็คงไม่ต้องแปลกใจกันเลยกับ อิเรคโทรป็อปแดนซ์สนุกๆ แต่ด้วยที่ว่า บีทเพลงนี้ไม่ค่อยกระชับ เป็นเหมือนเพลงส่ง สุดท้ายหลังจากที่ ปาร์ตี้มาทั้งคืนแล้ว ส่วนตัวเลยคิดว่าเพลงนี้ควรจะเป็นเพลงปิดอัลบั้มมากกว่า จะได้สมกับเพลงธีมเพลงใหม่ ให้กับบรรดา เพลงแดนซ์ส่งท้ายก่อนโลกแตก (ฮา)
 
Hold It Against Me Music Video
ภาพจาก Music Video: Hold It Against Me

Others
 
Inside Out อิเรคโทรป็อป ดาวน์เทมโพ เอื่อยๆ พักเหนื่อยจากเพลงก่อนหน้านี้ ส่วนตัวคิดว่ามาเบรกอารมณ์ในอัลบั้มมากเกินไป ฟังแล้วง่วงมาก
I Wanna Go อิเรคโทรนิคป็อปสนุกๆ ชวนขยับ จากโปรดิวซ์เซอร์ที่เคยร่วมงานกันมาแล้วจาก If You Seek Amy และ 3 จริง แล้วเพลงนี้น่าตัดเป็นซิงเกิ้ลมากว่า Till The World Ends มากกว่าอีกนะ 
How I Roll อิเรคโทรนิค กุ๊งกิ๊ง ฝีมือ Bloodshy & Avant ดนตรีน่ารักๆ ที่เราไม่ได้ยินจากเธอมานานแล้ว
(Drop Dead) Beautiful (feat. Sabi) กับฝือมือของ Ester Dean คงไม่มีอะไรเกิน ป็อปแดนซ์เปรี้ยวๆ ชวนขยับ แถมเพลงนี้ บริทนีย์ยังจะเป็นแม่ยก ดันนักร้องหน้าใหม่อย่าง Sabi ที่มาร่วมฟีทในเพลงนี้อีกด้วย
Seal It With A Kiss คืนเวทีให้กับ ลุงลุค และ ลุงแม็กซ์ กลับมาหาเพลงป็อปแดนซ์ติดหูๆ กับเนื้อหาที่ว่า "อยากชิมผลไม้ต้องห้าม และ เก็บมันไว้ด้วยจูบไหมล่ะจ๊ะพ่อหนุ่ม"
Big Fat Bass (feat. will.i.am) แค่เห็นชื่อคนร่วมงานก็ไม่ต้องเดากันต่อแล้วว่าใครเป็นคนแต่งและโปรดิวซ์เพลงให้นอกจาก หัวเรือใหญ่แห่ง The Black Eyed Peas พ่อหนุ่ม will.i.am คนนี้และไม่รู้ว่าอารมณ์ยังค้างอยู่หรือเปล่า อารมณ์ของเพลงนี้เลยโน้มไปทางอัลบั้ม ล่าสุดของวงตานี้ แต่โดยรวมแล้วก็เป็นอิเรคโทรนิคแดนซ์สนุกๆ กับเนื้อหาสยิวๆ ที่ชวนขยับไม่ใช่น้อยกันเลยทีเดียวเชียว
Trouble For Me เพลงนี้คงต้องยกเครดิตให้กับลง Fraser T. Smith ที่ทำอิเรคโทรนิค อัดเสียงสังเคราะห์ซินเธอไนเซอร์ หงุงหงิงๆ เต็มเพลงไปหมด แต่ไม่น่ารำคาญ เพราะบีทที่ชวนขยับของเพลงนี้ นิเอง สำหรับใครที่ปลื้ม Break Your Heart ของหนุ่ม Taio Cruz คงจะชอบเพลงนี้ได้อย่างง่ายๆ 
Trip To Your Heart และแล้ว Bloodshy & Avant ก็ไ่ม่ทำให้ผิดหวังเลยกับอิเรคโทรนิคกลิ่นอาย เฮ้าส์ และ ยูโรบีทชวนขยับ ฟังเพลินๆ แบบนี้
Gasoline อีกหนึ่งอิเรคโทรนิคเท่ๆ ที่มีเสียงลีดกีต้าร์คลอไปเรื่อยๆ กับบีทกลองแน่นๆ เป็นอีกหนึ่งเพลงดีๆ ที่น่าจะตัดเป็นซิงเกิ้ลจริงๆ (แม้่ว่าตัวเพลงเองจะไม่ค่อยส่งให้ไปโดดเด้งในชาร์ตก็ตาม)
Criminal แทบจะเหวี่ยงอารมณ์ทิ้งกันเลยทีเดียวกับเพลงนี้ที่มีเสียงฟลุต นำร่องอินโทรมาแล้ว กับอาร์แอนด์บีป็อป ช้าๆ ให้อารมณ์ Nelly Furtado 
 
Bonus Tracks
 
Up N' Down อีกหนึ่ง อิเรคโทรนิคป็อปเจ๋งๆ ที่เดินบีทแบบ อาร์แอนด์บี ที่น่าจะเข้าไปอยู่ในอัลบั้ม
He About To Lose Me ไม่รู้ว่าทำไมเดี๋ยวนี้ผลงานของ Darkchild ถึงค่อนข้างถอยหลังลงคลอง เพราะแค่อินโทรมาก็นึกว่า Teenage Dream Part II กันเลยทีเดียว ก็ดีแล้วล่ะที่เป็นโบนัสแทร็ค
Selfish เพลงนี้ต้องบอกว่าไม่เสียชื่อ Stargate กันเลยทีเดียว กับ อิเรคโทรนิคแดนซ์สนุกๆ แบบนี้ แม้กลิ่นอายจะเหมือน S&M ของ Rihanna แต่ผมว่ามันก็ไม่เป็นอะไรมากเพราะโปรดิวเซอร์คนเดียวกัน ในระยะเวลาที่ใกล้ๆ กันเลยอาจจะทำให้มีซาวนด์ที่คล้ายๆ กันได้
Don't Keep Me Waiting ถึงแม้ว่า Selfish จะพยายามมีจังหวะกลองหนักๆ มาส่งตอนท้ายๆ ก่อนเข้าโบนัสเพลงนี้ก็เถอะ แต่คงต้องถามว่า ไม่เข็ดเหรอที่คิดจะทำเพลงทีมีกลิ่นอายร็อคแบบนี้ ผู้ฟังอย่างเราคงพูดได้อย่างเดียวว่า ดีแล้วที่เป็นโบนัสแทร็ต และ ครั้งหน้า ปล่อยให้ลุง Darkchild ไปพักเถอะ ถ้าทำเพลงออกมาแบบนี้
 
Britney Spears' Perfume
 
ภาพรวม
อัลบั้มนี้ก็เป็นอิเรคโทรป็อป แดนซ์ฮอลล์ ร่วมสมัย เจืออาร์แอนด์บี ในเรื่องของคุณภาพ ก็อาจจะบอกได้ว่า เธอพัฒนาได้มากขึ้น กว่าอัลบั้มก่อนๆ และ เกือบจะเป็นเอกภาพแบบ Blackout อาจจะเสียที่อัลบั้มนี้อาจจะเสียความเป็นตัวของตัวเธอเองมากไปหน่อย เลยดูเหมือน เธอโดนบังคับให้ออกอัลบั้ม รวมทั้งจังหวะเพลงชวนหลับ เหมือนกับอัลบั้มนี้เธอ "ขี้เกียจเต้น" ประมาณนั้น ถึงกระนั้นเืนื้อเพลงก็ยังคงแฝงความเซ็กซี่สยิวๆ ให้เราๆ เอาไปแดนซ์เนิบนาบพอได้ แต่ถ้าฟังเอาสนุกๆ กับเพลงป็อปยุคใหม่ ที่เธอจะเป็นคนเบิกโรงในทศวรรษแล้ว อัลบั้มนี้ก็ไม่ควรพลาดอย่างยิ่งยวด

edit @ 5 May 2011 01:08:21 by Jester

edit @ 11 May 2011 17:02:34 by Jester

edit @ 6 Feb 2012 04:29:38 by Jester Mizuno

Comment

Comment:

Tweet