[#11] Music Review: Jennifer Lopez - LOVE?

posted on 06 May 2011 21:21 by jester-world in Female-Vocalist, Pop, Reviews directory Entertainment
 
Jennifer Lopez - Love?
 
Music Review: Jennifer Lopez - LOVE?
 
        เอาล่ะครับหลังจากที่หายหน้าหายตา(ย)ไปนานไม่ได้เข้าบล็อกมาเลยช่วงนี้ก็เพราะว่าขี้เกียจ ไม่มีเวลาเท่าใดนัก วันนี้เลยเป็นฤกษ์ดีหยิบอีกอัลบั้มนึงที่กำลังถูกพูดถึงอยู่ตอนนี้ จะเป็นอัลบั้มของใครเป็นไม่ได้นอกจากสาวละตินสวยสะโพกทอนาโดคนนี้ Jennifer Lopez หลังจากที่หายหน้าหายตาไปเลี้ยงลูกเป็นแรมปี กับการพยายามกลับเข้ามาเฉิดฉายอีกครั้งในวงการ (อาทิ โปรเจค Lola ที่ปล่อยเพลง Fresh Out the Oven หรือแม้กระทั้งเพลงสุดจี๊ดอย่าง Louboutins แถมยังไปล้มไลฟ์ในงาน American Music Awards 2009) แต่แล้วค่ายโชคชะตาก็เล่นตลกทำให้เธอต้องระเห็จไปพร้อมกับอัลบั้ม LOVE? ที่ยังไม่เสร็จดี แถมยังไปสามารถเอา Louboutins และ Fresh Out the Oven ตามเธอมาที่บ้านหลังใหม่ได้ แต่แล้วฟ้าหลังฝนย่อมสดใสเสมอ เมื่อเธอไม่ยอมแพ้แค่นั้น รื้อปัดฝุ่น และในที่สุด อัลบั้ม LOVE? ก็ได้ฤกษ์คลอดออกมาภายใต้หลังคา Def Jam ค่ายใหม่ที่ไม่ละทิ้งเธอ เมื่อเราถูกทอดทิ้ง บางครั้งคนเราก็ต้องตามาความหมายของคำว่า "รัก" แล้วคุณรู้รึเปล่าว่า อะไรคือ LOVE?
 
ปล. ตัวสีเทามันเป็นลิงค์ยูทูปนะจ๊ะ กดดูกันได้เลย ^^
 
Love?: Singles
ภาพปกซิงเกิ้ลจากอัลบั้ม LOVE? :[บนจากซ้าย: On the Floor (feat. Pitbull), I'm Into You (feat Lil Wayne)][ล่างจากซ้าย: Papi, (What Is) LOVE?]
 
เกริ่น

     สำหรับใครที่คิดว่าจะได้ฟัง Hip-Hop, R&B เข้มๆ แบบอัลบั้ม Brave หรือแม้แต่ Rebirth ก็อาจจะเซงๆ ไปนิดหน่อยเพราะงานอัลบั้มนี้ออกมาตลาดจ้ามากตามสไตล์ค่ายต้นมะพร้าวค่ายนี้ ก็มีการเพิ่มลูกเล่นอิเรคโทรนิค แดนซ์ฮอล์ และ อาร์แอนด์บี ฉึกฉักเป็นจังหวะเนิบๆ มาให้เราพอขยับแก้คันกันได้ อีกทั้งยังมี บัลลาดอาร์แอนด์บีฟังเพลินๆ หรือแม้แต่ เพลงที่มีกลิ่นอายความเป็นละตินชวนขยับก็มี โดยมาค่ายใหม่ทั้งที มีหรือจะไม่ได้โปรดิวเซอร์บิ๊กๆของค่ายมาคุมบังเหียนอัลบั้มนี้ใ้ห้ อาทิ RedOne, The-Dream, Danja, Tricky Stewart, L.A. Reid, StarGate หรือแม้แต่สาวเปรี้ยวจี๊ดอาร์ตตัวแม่ของวงการอย่าง Lady Gaga เองก็มาช่วยรังสรรค์อัลบั้มนี้ออกมาให้แฟนๆเธอ ชวนกันคิดสิว่า LOVE? คืออะไรกันแน่
 
ภาพจาก MV: On the Floor (feat. Pitbull)
ภาพจาก Music Video: On the Floor (feat. Pitbull)
 
Singles

    ถึงแม้ว่า Louboutins จะถูกวางหมากไว้ว่า จะได้เป็น Lead Single จากอัลบั้มนี้แต่ด้วยเหตุอาเพศ ทำให้ลุดกระเด็นหายออกไปถึงแม้ว่ามันจะแป๊กก็ตาม แต่เราก็จะมาพูดกันถึงซิงเกิ้ลที่เราสามารถเรียกได้ว่าเป็น Great Comeback ของตัวเจโลเองเลยก็ว่าได้ ใช่แล้วผมกำลังพูดถึง On the Floor (feat. Pitbull) อยู่นั้นเอง เพลงนี้เองก็คงไม่ต้องพูดอะไรมากหาเหลือบมองชื่อ โปรดิวเซอร์ของเพลงนี้เราก็สามารถรู้ได้เลยว่า RedOne จะทำให้เราดิ้นกันลืมตายแน่ๆ เพลงนี้มาพร้อมกับการตลาดสุดเบสิคของวงการเพลงคือ แซมเปิ้ลเพลงฮิตเก่าๆ เพื่อให้เกิดการคุ้นหูอย่างรวดเร็วกับตัวเพลง โดยที่เพลงนี้ ก็แซมเปิ้ล เพลงสุดคลาสสิคอย่าง Lambada ของ Kaoma และลุงเรดวัน ก็บรรเลงเพลงยุทธ์ ประโคมความเป็นอิเรคโทรนิคป็อปสนุกๆติดหู และ ผสมความเป็นแดนซ์ฮอลล์เพื่อเอื้อให้เจโลเราได้วาดลวดลายกันเต็มที่เวลาที่ Live เพลงนี้ ผลออกมาคือเพลงนี้ฮิตกระจายไปทุกชาร์ต อันดับ 1 กว่า 19 ประเทศทั่วโลก และขึ้นไปถึงอันดับ 5 บน Billboard Hot 100 กันเลยทีเดียว แค่นี้ก็การันตีได้แล้วว่าเพลงนี้ต้องเปรี้ยวมากแน่นอน ส่วนตัวเอมวีก็ทำออกมาได้ตรงประเด็นไม่จำเป็นต้องคิดให้ปวดหัวคือ เป็นเพลงแดนซ์ ฉันก็จะไปแดนซ์ในคลับเย้ยหน้า ราชินีขาแดนซ์ของคลับคนเก่า (ทั้งสองบทเล่นโดยเจโล) เล่นกันง่ายๆแบบนี้ล่ะ
 
ภาพจาก MV: I'm Into You (feat. Lil Wayne)
ภาพจาก Music Video: I'm Into You (feat. Lil Wayne)
 
I'm Into You (feat. Lil Wayne) เพลงป็อปชิลๆโปรดิวซ์โดย StarGate จังหวะชวนให้นึกถึงชายหาดพร้อมกับเสียงกลองจาก Synthesizer ที่ทำให้เราหลงเข้าไปว่าเหมือนเราอยู่ริมหาดฟังเพลง เรกเก้ละตินชิลๆ แล้วก็ดื่มเครื่องดิ่มแก้วโปรดพร้อมกับเก็บภาพทิวทัศน์งามของสถาณที่ที่เรามาเยือนนี้ เพลงนี้ในแง่ของเพลงในอัลบั้มเป็นเพลงป็อปชิลๆ ที่ใช้เบรกช่วงเวลา หลังจากที่เราแดนซ์สะบัดกันมานี้ แต่ในแง่ของซิงเกิ้ลแล้วก็ถือว่ายังอ่อนไปนิดนึง ถึงแม้ว่า What's My Name ของ Rihanna จะสามารถซิวอันดับ 1 บนชาร์ตมาได้ถ้าถามว่าเพลงนี้จะทำได้ไหม ก็คงต้องบอกว่า อาจจะทำได้ แต่ก็ต้องมีกระแสที่มหาศาลพอสมควรบวกกับการโปรโมทที่ต่อเนื่อง ส่วนเอมวีของเพลงก็โฟกัสความชิลไปที่ ทะเลแถบ แม็กซิโก นอนเกลือกกลิ้งคลอเคลียกับหนุ่มหล่อ และ การยืนอวดสวยบน ปิรามิดของชนเผ่ามายัน (ราวกับเย้ยยั้น 2012 ยัังไงอย่างงั้น) แถมยังมีแอบออกสเต็ปเต้นเพลง Papi กันอีกด้วย
 
ภาพจาก MV: I'm Into You (feat. Lil Wayne)
ภาพจาก Music Video: I'm Into You (feat. Lil Wayne) (ซ้าย: โชว์สเต็ปเพลง Papi, ขวา: ยืนสวยบนปิรามิด)
 
Papi ดิจิตอลซิงเกิ้ลโปรโมทอัลบั้ม LOVE? จากแคมเปญในเฟสบุคของเธอ กับป็อปแดนซ์ฮอลล์มันส์ๆ เจือกลิ่นละิตินให้หายคิดถึง อีกทั้งเนื้อเพลงที่เย้ายวนเชื้อเชิญให้คุณมาขยับแข้งขยับขา และ แดนซ์กันแรงๆ ไปกับเธอ และแน่นอนเพลงมันส์ๆแบบนี้ หนีไม่พ้นตาเรดวัน ที่เป็นคนโปรดิวซ์เพลงนี้ขึ้นมา (What Is) LOVE? ดิจิตอลซิงเกิ้ลตัวสุดท้ายก่อนปล่อยอัลบั้ม อันที่จริงแล้วเพลงนี้เราคงได้ฟังกันนานแล้วเพราะเพลงนี้เป็นเพลงประกอบหนังที่เธอเล่น The Back-Up Plan นั้นเอง โดยตัวเพลงก็เป็น อาร์แอนด์บี ฉึกฉัก เขียนโดย Wynter Gordon โดยตัวเพลงเองก็พูดถึงการตามหาความรัก ที่เราตามหากันมาตลอด แล้วถ้าเกิด เราไม่เจอล่ะ แล้วถ้าเรายังคงทำตัวแบบเดิมๆ โดยไม่เปลี่ยนแปลงตัวเองล่ะ เราจะเจอความรักไหม แต่ยังไงเราก็ควรจะหวังและรอคอยต่อไป รอที่จะเจอคนๆนึง ที่มาสอนให้เรารู้ว่า (What Is) LOVE?

Watch Out!
 
Others

Good Hit เพลงนี้ตอนแรกวางแพลนไว้ว่าจะตัดพร้อมกับ On the Floor โดยที่เพลงนี้จะตัดใน อเมริกา และ On the Floor จะตัดในอังกฤษแต่แล้วก็ล้มเลิกโครงการไป โดยตัดแค่ On the Floor อย่างเดียว (ถึงแม้จะทำเอมวีเพลงนี้แล้วก็ตาม) เพลงนี้โปรดิวซ์โดย Tricky Stewart และ The-Dream ผลที่ได้คือ อาร์แอนด์บี เน้นจังหวะกลองตึกๆ กระชับบีท กระชากแขนขาเราให้ขยับตาม Run The World ป็อปอาร์แอนด์บีเจือฮิปฮอปบางๆ จากลุง ทริกกี้สจ็วตและเดอะดรีมเจ้าเดิม โดยเพลงนี้เดินบีท แบบเรื่อยๆเนิบนาบๆ เหมือนพักเหนื่อยจากการเต้นมาแล้ว โดยเนื้อหาของเพลงนี้ก็พูดถึงว่า เพราะความรักนั้นล่ะ ที่ทำให้โลกใบนี้หมุนไปได้ Until It Beats No More อิเรคโทรป็อปช้าๆ เศร้าๆซึ้งๆ มีจุดเด่นที่กีต้าร์ที่เป็นตัวเดินเพลง และถือว่าเป็นแนวเพลงที่เราอาจจะไม่ค่อยจะได้ยินจากเจโลเท่าไหร่นัก โดยเนื้อหาหลักๆ ก็พูดถึงการมีความรัก เรารักคนๆนึง เขารักเราทำเพื่อเรา เราเองก็รักเขาและเรารักเขามากพอที่จะให้เขาได้ทั้งใจ และเราจะรักเขาจนกว่าหัวใจนี้จะหยุดเต้น กันเลยทีเดียว ตามชื่อเพลงเป๊ะๆกันเลยทีเดียว One Love อาร์แอนด์บีฮิปฮอปสำเร็จรูปจากค่ายนี้จริงๆ เล่นเอาซะนึกถึงเพลงอีกหลายๆเพลงในค่ายนี้กันเลย โดยเพลงนี้เจโลก็ถามเราว่าจะมีซักครั้งไหม รักครั้งนึงที่จะคงอยู่ตลอดไปชั่วชีวิต แล้วถ้ามีคนมาจีบเรา เราจะให้โอกาศเขากี่ครั้งกัน? (เพลงนี้แอบเก๋ด้วยการเล่นกับคำกับการนับเลขนะ ลองไปฟังกันดู) Invading My Mind ตอนแรกที่ได้ฟังเพลงนี้แทบจะตะโกนคำว่าเหี้ย โอมายก็อด ออกมากันเลยทีเดียว และไม่แปลกใจว่า ทำไมเพลงนี้ถึงเมือน Judas ของ Lady Gaga เปี๊ยบขนาดนั้น ก็นะ เพราะทั้งเรดวัน และกาก้า เองต่างก็แต่งและโปรดิวซ์เพลง นี้ และ จูดาส ด้วยกันทั้งคู่ เพราะงั้น รับประกันความเป็น อิเรคโทรป็อป แดนซ์กันมันส์ไปเลย แถมแอบหยอดความเป็น เฮ้าส ไว้ให้เราขยับชิลๆได้อีก
 
ภาพจาก MV: Good Hit
ภาพจาก Music Video: Good Hit กับท่าเป่าผมติดตากับที่ไดร์เป่าผมไร้สาย!
 
Villain อาร์แอนด์บีฉึกฉักบีทกระชับ กับเสียงอ้อดอ้อนแต่เนื้อหาเืฉือดใจ กับการประกาศกร้าวว่า อย่ามาหักอกฉันนะ ไ่่ม่งั้นฉันจะเป็นนางมารร้ายในความรักของเธอ Starting Over กลับมาอีกครั้งกับอาร์แอนด์บีสำเร็จรูป เนิบนาบๆเศร้าๆ กับเนื้อหาเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของคนสองคนที่สั่นคลอน และผู้หญิงคนนึงกับการสับสนว่า จะทำยังไงดีจะรักหรือจะเลิก ท้ายที่สุดแล้ว ทั้งเขาและเธอก็ลืมเรื่องร้ายๆ และลองเริ่มต้นกันใหม่ Hypnotico นี้มัน Papi ภาคสองใช่ไหมนิตาเรดวันนี้เดี๋ยวดีเดี๋ยวร้ายนะอัลบั้มนี้ แต่ก็โอเค ที่จะมีเพลงแดนซ์ เจือกลิ่น เฮ้าส อาร์แอนด์บี และ ละติน มาให้เราเต้นกันอีกเพลง
ปล. (07/05/2011) เพิ่งรู้ครับว่า เพลงนี้ กาก้า กับเรดวันเขียน แล้วให้ Tami Chynn ไปร้องแต่เธอก็ไม่ได้ปล่อยอัลบั้มออกมา เพลงนี้เลยตกมา่อยู่ในมือเจโล และถูกมิกซ์ใหม่ 
 
 
Bonus Tracks
 
Everybody's Girl เดโม่ที่เคยหลุดออกมาให้แฟนคลับได้ปลาบปลื้มกันอยู่ช่วงนึงกับอิเรคโทรแดนซ์สนุกๆ แต่พอลงอัลบั้มกลับกลายพันธุ์กลายเป็น อิเรคโทรนิคป็อปร็อคที่ทำให้นึกถึงเพลง Somebody To Love ของ  Leighton Meester ไปซะงั้น Charge Me Up ยูโรบีท ผสมโรงกับอิเรคโทรป็อปแดนซ์ัมันส์ๆ ความดีความชอบยกให้เรดวันไปเลย อยากให้เจโลทำเพลงแบบนี้อีกเพราะมันสนุกมาก Take Care ฮิปฮอปเนิบนาบ แบบที่เจโลไม่ได้ทำมานาน แม้จะมีบีทหนักๆมาแล้วรู้สึกคุ้นๆถึงริฮานน่าก็ไม่ต้องแปลกใจเพราะเพลงนี้เธอเองก็มีส่วนร่วมในการแต่งด้วย ก็เพราะไปอีกแบบ
 
ภาพรวม

       ต้องบอกว่าอัลบั้มนี้เป็นอัลบั้มที่ฟังง่าย และติดหูที่สุดของเจโล เพราะสูตรสำเร็จของความเป็น ป็อป แดนซ์ฮอลล์ อิเรคโทรนิค อาร์แอนด์บีฉึกฉัก ที่สามารถจะทำให้ติดหูใครหลายๆ คนได้อย่างง่ายดาย แ่ต่จุดอ่อนของอัลบั้มนี้คือ ด้วยความที่เป็นอัลบั้มตลาด และ ซาวนด์เพลงที่สำเร็จรูป มันทำให้เหมือนเราทานบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป มันอร่อย ทานเพลิน แต่ทานบ่อยๆ ก็เอียน และเบื่อ เช่นเดียวกับอัลบั้มนี้ สามารถฟังได้เพลินๆ ทั้งอัลบั้ม และสนุกกับมันได้ทั้งอาทิตย์ แต่สักพักมันก็จะเริ่มน่าเบื่อ เพราะไม่มีความแตกต่าง หรือ แปลกใหม่ จากงานที่เจโลเคยทำ อีกทั้ง ด้วยความที่มันเป็นซาวนด์สำเร็จรูป เลยทำให้เพลงที่ฟังไปดูคล้ายหลายๆเพลงตลอด แต่ถ้าเราไม่ค่อยสนใจเรื่องนั้น อัลบั้มนี้ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่เราจะหามาฟัง ทั้งเปิดปาร์ตี้มันๆ หรือชิลๆ ได้เรื่อยๆ ไม่เบื่อได้ซักพักนึงเหมือนกัน
 
และสุดท้ายก่อนจากกันในเอนทรี่นี้ BOW DOWN TO THE QUEEN!
Bow down to the queen

edit @ 7 May 2011 00:38:09 by Jester

edit @ 7 May 2011 19:57:50 by Jester

edit @ 6 Feb 2012 04:29:06 by Jester Mizuno

Comment

Comment:

Tweet

ณ ตอนนี้ก็มี Music Video เพลง Papi แล้ว
รับชมกันได้ที่
http://www.youtube.com/watch?v=6XbIuSLaCnk&ob=av2e

#4 By Jester Mizuno on 2011-12-07 21:21

COOL!

#3 By VJ (101.109.172.78) on 2011-09-16 01:50

พิมพใหม่ช่างปวดตับยิ่งนัก

#2 By Jester Mizuno on 2011-05-07 01:01

เฮ้ยยยย หายไปไหนตั้งครึ่งนึง

#1 By Jester Mizuno on 2011-05-07 00:24