[#13] Music Review: Adele - 21

posted on 18 Sep 2011 05:36 by jester-world in British, Female-Vocalist, Pop, Reviews directory Entertainment
Adele
 
Music Review: Adele - 21
              สวัสดีครับพ่อแม่พี่น้องทุกท่าน(เหมือนมาหาเสียง)หลังจากที่ห่างหายไปนานกับบล็อคนี้ (หลายๆคนอาจจะคิดว่าเจ้าของบล็อกมันตายไปแล้วก็ได้(เอิ่มพูดเหมือนคนติดตามเองเยอะนะ)) ช่วงนี้มีแต่ปัญหาเข้ามาสารพัดจนปวดหัวมากๆเลยล่ะครับ แต่ก็ได้อัลบั้มนี้ช่วยชีวิตไว้จริงๆ กับอัลบั้มลำดับที่ 2 ของสาวที่กำลังแรงที่สุด ณ ตอนนี้ Adele นั้นเอง (ผมเคยเขียนรีวิวอัลบั้ม "19" ของเธอไว้แล้วนะครับ) ต้องขอชมจริงๆว่าเป็นอัลบั้มที่ยอดเยี่ยมจริงๆ โดยอัลบั้มนี้จะให้อารมณ์เก่าๆ โอลด์สคูลหน่อย โดยพื้นๆแล้วก็เป็นป็อป ที่แซมความเป็นร็อคและกลิ่นอายของเพลงโซล คุณต้องลองพิสูจน์จริงๆกับอัลบั้มนี้ เพราะทำผมร้องไห้ไปหลายเพลงเหมือนกัน 
ปล. ผมเปลี่ยนรูปแบบการ ใ่ส่คะแนนใหม่ โดยปกติแล้วจะทำเป็นลำดับ แบบรีวิวเก่าๆ แต่ รู้สึกว่ามันไม่เป๊ะ ถ้าเกิดว่า จำนวนเพลงมันเปลี่ยนแปลงไปมาก หรือ น้อยกว่านี้ ก็เลยพิมพ์ลงไปบนปกเลย พร้อมคำโปรยของเกรดนั้นแบบ สวยๆ
 
Adele's 21's Singles
ภาพปกซิงเกิ้ลจากอัลบั้ม 21: [บนจากซ้าย: Rolling In The Deep, Someone Like You]
[ล่างจากซ้าย: Set Fire To The Rain, Turning Tables]
 
สำหรับอัลบั้มนี้คงไม่ต้องกล่าวอะไรมากมาย กับงานเพลงที่เป็นเอกภาพ และ โตมากขึ้นจากอัลบั้มที่แล้วและสามารถเข้าได้ถึงทุกเพศทุกวัย กับเนื้อหากินใจ และ ท่วงทำนองที่ไพเราะ
 
Singles
Rolling In The Deep ซิงเกิ้ลแรกจากอัลบั้มนี้ กับป็อปที่มีกลิ่นอายกอสเปล พร้อมบีทกลองที่เน้นย้ำจังหวะจะโคนเหมือนจะเร้าอารมณ์ของคนฟัง และ เมโลดี้เปียโนที่ดุดัน และแน่นอนดนตรีที่กราดเกรี้ยวแบบนี้มาพร้อมกับเนื้อหาที่กราดเกรี้ยวพอๆกัน ก่อนอื่นเราจะมาทำความรู้จักกับสำนวน Rolling In The Deep กันก่อน โดยคำๆนี้ เป็นแสลงอังกฤษ โดยหมายความว่า เราจะได้บางสิ่งบางอย่างมาอย่างง่ายได้ ถ้าเราอยู่ด้วยกันร่วมมือกัน จากเพลงนี้ โดยเนื้อเพลงพูดถึง ความสัมพันธ์ของคนสองคนที่จบลงอย่างไม่สวยงามนัก และเธอก็เหมือนตัดพ้อในท่อนฮุคว่า "We could have had it all, rolling in the deep" คือ เราสามารถมีทุกอย่างได้ (แล้วเธอก็ย้ำด้วยแสลงนี้ว่า เราอยากให้ชีวิตรักเราไปกันได้ด้วยดีง่ายๆ ถ้าเราสองรักกัน) แ่ต่เมื่อเลิกลากันไปอย่างไม่สวยงามนัก ความคับแค้นของหญิงสาวก็ถูกบรรยาย ออกมาเป็นเนื้อเพลง และเพิ่มดีกรีความโหด ด้วยท่อนคอรัสว่า "ํYou're gonna wish you never had met me" เธอจะภาวนาว่าไม่เคยเจอฉันมาก่อน หึหึ   ขึ้นอันดับ 1 Billboard Hot 100 ไปได้ 7 สัปดาห์ซ้อน! สูงสุดในปีนี้เลยทีเดียว (แม้ว่าที่บ้านเกิดตัวเองจะได้แค่ที่ 2 ก็ตาม)
 
Someone Like You ซิงเกิ้ลที่ 2 ที่ดังมากๆในเกาะอังกฤษ กับการไปโชว์ในงานประกาศรางวัล Brit Awards ที่สะกดผู้ชมทั้ง O2 Arena ไปได้อย่างชะงัด ชนิดที่ว่าพิธีกรถึงกับเอ่ยชมว่า "เธอไม่ต้องการอะไรเลย นอกจากเปียโน ก็สามารถสะกดทุกคนให้อยู่ในภวังค์ได้" และ ถ้าคุณคลิกดูใน วีดีโอ ก็จะได้ยินพิธีกรเกริ่นว่า หากคุณเคยอกหักแต่ลืมไปแล้ว เมื่อคุณได้ฟังเพลงนี้ มันจะทำให้คุณนึกถึงช่วงเวลานั้นอีกครั้ง แน่นอน ตัวเพลงเองก็เป็น โซลบลูอ่อนๆ ที่ชวนหม่นอยู่แล้ว เนื้อหาก็เรียบๆง่ายๆ แต่กระแทกใจทุกคน "เราอาจจะเคยรักใครสักคน แล้วก็เลิกลากันไป แล้วเราก็รู้ข่าวมาว่า เขามีคนใหม่แล้ว เราก็เพียงได้แค่หวังว่าเขาจะมีความสุขมากๆ ขอแค่อย่าลืมกันก็แล้วกัน ไม่ต้องห่วงฉันหรอกนะ สักวันฉันจะหาคนดีๆสักคน ที่เหมือนเธอ" ส่วนดีกรีความดังของเพลงนี้คือ อันดับ 1 ทั้งฝั่ง US และ UK ปล. เพลงนี้ไม่มี MV นะครับ สามารถเสพย์ไลฟ์เพราะๆได้โดยกดที่ชื่อเพลงเลยครับ ^^
 
Set Fire To The Rain ซิงเกิ้ลที่ 3 แม้ว่าเพลงนี้จะไม่ได้เข้า Top 10 ที่ UK แต่ก็เป็นอีกเพลงที่เพราะมากๆ ไม่แำพ้ สองซิงเกิ้ลแรกเลย แถมเป็นแสลงอีกแล้ว โดยหมายถึง ทำในสิ่งที่เป็นไปไม่ได้ (ตามชื่อเพลงเลย ก่อไฟกลางสายฝน มันก็ไม่มีวันติด) โดยจะเป็นเพลง โซลหม่นๆ มิดเทมโพ เนื้อเพลงพูดถึงความสัมพันธ์ของคนสองคนที่ โดยที่ฝ่ายหญิงรักฝ่ายชายมาก เพราะคำพูดแสนหวาน แต่แท้ที่จริงแล้วมันก็เป็นคำโกหกของผู้ชายคนนึง เธอเดินหนีจากเขามา แต่เขาก็ยังคอยพูดคำหวานๆให้เธอเหมือนเล่นเกม เกมที่เธอไม่มีวันชนะเขาได้ 
 
Turning Tables ซิงเกิ้ลที่ 4 ที่เพิ่งจะปล่อยไปล่าสุด (เหมือนปล่อยทิ้งเพราะไม่ค่อยโปรโมท) โดยตัวเพลงเป็น ป็อปบัลลาดที่มีกลิ่นโซล ตามธีมของอัลบั้มนี้ แต่ก่อนอื่น ก็จะบอกก่อนว่าชื่อเพลงแปลว่าอะไร Turning Tables เป็นแสลงแปลง่ายๆว่า พลิกสถานการณ์ โดยในเพลงนี้เธอพูดถึงแฟนเก่าเธอที่ทะเลาะกันทีไร เขาชอบทำเป็นพลิกสถานการณ์ว่าเธอเป็นคนผิด หรือง่ายๆก็คือ โยนความผิดให้เธอ จนเธอทนไม่ไหว ขอลากจาก ชาตินี้ฉันไม่อยากเจอเธออีก ฉันจะอยู่ได้ด้วยตัวเอง โดยอารมณ์เพลงนั้นก็สามารถสื่อออกมาทางน้ำเสียงของเธอได้เป็นอย่างดี
 
Adele's Rolling In The Deep
ภาพจาก Music Video: Rolling In The Deep
 
Others
Rumour Has It เป็นเพลงที่เกือบจะได้ตัดเป็นซิงเกิ้ล กับ โซลแ๊จ๊ส บีทกลองกระแทกกระทั้น เนื้อหากัดจิกแบบเจ็บแสบเกี่ยวกับแฟนเก่าของเธอ (อีกแล้ว) โดยชื่อเพลงนี้แปลว่า "ฉันได้ยินเขาเม้าท์มาว่า..." โดยเนื้อเพลงนั้นก็บอกว่า เนี้ยฉันได้ยินว่า แฟนใหม่เธอเนี้ยเพียบพร้อมเลยล่ะสิ เด็กกว่าเธอรุ่นราวคราวลูกเลยนะ แต่แหม เธอไม่ได้ยินเขาลือกันเหรอ ว่าหล่อนนั้นไม่ได้รักเธอแล้วนิ แต่จะว่าไปเธอไม่ได้ยินที่เขาลือกันล่ะสิ ว่าฉันนี้ล่ะ คือคนที่เธอซมซานกลับมาหา แต่แหมๆ ก็ไม่อยากจะบอกเลยนะว่า รู้ไหม ว่าฉันเจอผู้ชายคนนึงที่ดีมากๆเลยล่ะ แล้วเขาก็คือคนที่ทำให้ฉันทิ้งเธอ แล้วไปหาเขาแทน โฮ๊ะๆ
 
Don't You Remember เป็นหนึ่งในเพลงที่ผมชอบมากที่สุดในอัลบั้มนี้ เพลงนี้จะอารมณ์เดียวกับ Someone Like You เพียงแต่ว่าเพลงนั้น ออกจะนางเอกไปหน่อย แต่เพลงนี้ออกจะเป็นเรื่องจริงสำหรับใครหลายๆคน (ฮ่าๆ) ตัวเพลงเป็นบัลลาดโซลป็อปช้าๆ โดยที่เนื้อหาพูดถึงแต่ว่า เธอจำฉันได้ไหม จำได้ไหมว่าเราเคยรักกันมากแค่ไหน เธอจำได้ไหมว่าคิดถึงฉันครั้งสุดท้ายเมื่อไหร่ เธอจำเหตุผลที่รักฉันได้ไหม ได้โปรดช่วยจำเหตุผลนั้นอีกสักครั้งจะได้ไหม ฉันอยากเจอเธอเหลือเกิน แล้วเมื่อไหร่ฉันจะได้เจอล่ะ
 
He Won't Go อีกหนึ่งเพราะๆที่ออกไปแนว อคูสติค เจือบลูส์ เบาๆ เนื้อก็ยังคงเป็นผู้หญิงที่ยังฝังใจกับรักครั้งเก่า ไม่ว่าใครจะว่าเธอยังไง เพราะคนพวกนั้นไม่รู้จักเธอเหมือนฉัน หรืออย่างน้อยก็ด้านนึงของเธอที่ฉันคิดว่าฉัน รู้ เธอจะยังรักฉันไหมนะ ฉันทนสถานะตอนนี้ไม่ไหวแล้ว ฉันทำไม่ได้ถ้าไม่มีเธอ ฉันยอมที่จะเสี่ยงไปรักเธออีกสักครั้ง
 
Take It All อีกหนึงเพลงอคูสติค ที่สานต่ออารมณ์จากเพลงข้างบน และแน่นอนยังคงเป็นเพลงอกหักกับการที่เรารักใครสักคนมากๆ ให้ไปหมดทั้งใจ แต่เขาก็ทิ้งเราไป เพราะงั้น อยากจะไปก็ไป เอาใจฉันไปเลย ฉันไม่เคยคิดเลยว่ารักของเราจะจบลงง่ายขนาดนี้ ฉันนึกว่าเธอจะรักฉันมากกว่านี้ซะอีก แต่อย่างนึงที่ฉันอยากให้เธอรู้เอาไว้นะ ทุกสิ่งที่ฉันทำ ฉันทำเพื่อเธอ
 
I'll Be Waiting และแล้วก็ถึงเพลงที่สนุกสนานที่สุดในอัลบั้มแล้ว ถึงแม้เนื้อหายังคือการรอคอย ให้เขากลับมารักเราเหมือนเดิม แต่ตัวเพลงก็เป็น ป็อปโซล เจือแจ๊ส สนุกๆ ชวนให้ร้องตามได้ง่ายๆ แถมยังติดหูมากๆ อีกด้วย
 
One and Only กลับมาู่สู่บัลลาดช้าๆซึ้งๆ กับเมโลดี้เพราะๆ และเสียงของเอเดลที่ถ่ายทอดอารมณ์สู่บทเพลงนี้ได้ดีมากๆ แถมเนื้อหาส่วนตัวแล้วน่าจะโดนใจหลายๆคน กับการที่เราไปหลงรักใครสักคน เพราะเขาเป็นคนเดียวที่เราจะรักเขาไปตลอด เราอยากให้เขาให้โอกาส เราสักครั้ง และเราจะรักเขาไปจนตราปชั่วฟ้าดินสลาย
 
Lovesong เพลงนี้เป็นเพลงคัฟเวอร์จากวง The Cure โดยต้นฉบับจะออก กอธทิค นิดๆ แต่อเดลก็เอามาทำเป็นอคูสติคชิลๆพร้อมกับน้ำเสียงที่สื้ออารมณ์ของตัวเพลงออกมาได้อย่างดีเยี่ยม นั้นคือ เมื่อเราอยู่กับคนที่เรารัก อะไรๆ มันก็ดูดีไปหมด
 
I Found a Boy เพลงนี้เป็นเพลงที่อเดลเคยร้องตั้งแต่ปี 2009 แล้ว แต่ว่าตอนที่แสดงบนเวทีนั้น เธอยังไมไ่ด้ตั้งชื่อเพลง แฟนๆ หลายๆคนเลยตั้งชื่อว่า Stand By Me ตามเนื้อเพลง (สำหรับใครหลายๆคนหากอยากหา ไลฟ์เพลงนี้มาดูลองเสริชด้วยชื่อเพลงนี้ก็ได้ครับ) โดยตัวเพลงก็เป็น อคูสติค ที่เป็นกีต้าร์ล้วนๆเลย (ในไลฟ์เธอเล่นกีต้าร์เองด้วย) โดยเนื้อเพลงก็พูดถึงแฟนเก่าที่ทิ้งไปว่า ตอนนี้ฉันเจอผู้ชายคนใหม่แล้วนะ คนที่ฉันรักมากกว่าเธอเสียอีก เพราะงั้นเชิญเธอไปร้องไห้ไกลๆ เป็นไงล่ะ ตอนนี้เธอต้องการฉันมากแค่ไหน แต่ฉันไม่ต้องการเธอเลยแม้แต่นิดเดียว
 
ภาพรวม
โดยรวมแล้วอัลบั้มนี้มีความเป็นป็อปมากขึ้นจากอัลบั้มที่แล้ว เลยทำให้เข้าถึงคนในหมู่มาก มากกว่าอัลบั้มที่แล้ว หลายๆคนอาจจะบอกว่า ทั้งอัลบั้มก็ไม่เห็นมีอะไร มีแต่เพลงรักอกหักทั่วๆไป แต่มันก็คือ Basic is the Best มันคือเรื่องทั่วๆไป ที่เราๆทุกคนสามารถพบเจอได้ในชีวิตประจำวัน และมันก็ทำให้เราอินไปกับบทเพลง เพราะเธอเขียนมันมาจากประสบการณ์ของเธอเอง บวกกับน้ำเสียงที่ส่งอารมณ์ ดนตรี เมโลดี้ที่สวยงาม แค่นี้ก็เพียงพอแล้วสำหรับเพลงเพราะๆ ที่ทำให้เราสามารถฟังอัลบั้มนี้ได้ทั้งวันโดยไม่มีวันเบื่อ

edit @ 18 Sep 2011 22:48:54 by Jester Mizuno

edit @ 6 Feb 2012 04:27:58 by Jester Mizuno

Comment

Comment:

Tweet

[อัพเดท] ณ ปัจจุบันนี้เพลง Someone Like You ได้มี Music Video แล้วนะครับ
รับชมได้ที่นี้เลย
http://www.youtube.com/watch?v=hLQl3WQQoQ0

#2 By Jester Mizuno on 2011-12-07 01:10

Never Mind I Find Someone Like You;))
จุดเด่นที่พบในอเดลตอนนี้คือ ร้องเพลงแล้วเข้าถึงอารมณ์คนฟังมาก
แม้ตอนนี้ที่เรื่องทุกอย่างปกติ แต่ฟังทีไร บางทีมันก็ทำให้นึกย้อน
กลับไปถึง เรื่องราวความรักครั้งเก่าๆ

ขอบคุณสำหรับรีวิวดีๆครับ;))

#1 By Ckii on 2011-09-19 09:45