[#15] Music Review: Katy Perry - Teenage Dream

posted on 08 Dec 2011 19:16 by jester-world in Female-Vocalist, Pop, Reviews directory Entertainment
Katy Perry - Teenage Dream Album Cover
 
Music Review: Katy Perry - Teenage Dream
 
              เอาล่ะครับกลับมาให้หายคิดถึงกันอีกแล้ว(แม้ที่จริงแล้วจะไม่มีใครคิดถึงเราก็ตาม) ตัวผมเองก็หายจาก exteen ไหลไปตามน้ำเนื่องจากเหตุมหาอุทกภัยที่เราเพิ่งจะผ่านกันมา ก็ขอให้ทุกคนสู้ๆนะครับ เป็นกำลังใจให้ ส่วนรีวิววันนี้เราจะมาพูดถึงสาวอกหนองโพ ดาวรุ่งพุ่งแรง ณ ขณะนี้จะเป็นใครไม่ได้น้องจาก สาวแก่นเสี้ยวอย่าง Katy Perry โดยวันนี้ผมจะมาพูดถึงอัลบั้มที่สร้างความสำเร็จให้เธออย่างมหาศาล ไม่ว่าจะเป็นยอดขาย หรืออันดับเพลงบนชาร์ตชนิดที่ว่าเหล่าเจ้าพ่อเจ้าแม่สถิติ ยุคก่อนถึงกับหนาวกันเลยทีเดียว แต่จะว่าไปอัลบั้มนี้เองก็เป็นเพลง ป็ิอปร็อค ที่ติดกลิ่นอายเรทโทรย้อนยุคนิดๆ ที่ดูเหมือนจะเป็นเทรนด์ของยุคนี้กันเลยที่ทำเพลงแบบนี้เอาเป็นว่าหลายๆคนก็คงยังจำความฝันสมัยเป็นวัยรุ่นกันได้ใช่ไหมครับ? เราไประลึกความหลังพวกนั้นกันเถอะ ^^
 
Singles
 
Katy Perry - California Gurls, Teenage Dream
ภาพปกซิงเกิ้ลจากอัลบั้ม Teenage Dream [จากซ้ายไปขวา: California Gurls (feat. Snoop Dogg), Teenage Dream]
 
California Gurls (feat. Snoop Dogg) ซิงเกิ้ลแรกจากอัลบั้มกับ อิเรคโทรป็อปสนุกๆ กับเนื้อหาเปรี้ยวๆ ที่ว่า "สาวแคลิฟอเนีย ยากที่จะลืมนะตัวเธอ ทั้งสวย ไฮโซ โก้ หรู เริ่ดเลอ เพอร์เฟค เชียวนะย่ะ" โดยเธอเองก็บอกว่า ในเมื่อ Jay-Z กับ Alicia Keys ทำเพลงธีมของมหานคร New York กับเพลง Empire State of Mind แล้วทำไมเราไม่ทำเพลงธีมของ California กันบ้างล่ะ เธอก็เลยจัดเพลงนี้ตามออกมา โดยได้แรปเปอร์มาดกวนอย่าง Snoop Dogg มาช่วยสร้างสีสันให้กับเพลงนี้อีกด้วย เรื่องตลกของการ feat กันครั้งนี้คือ แม่สาวเคที่ของเราไปค้นใน Wikipedia ดูว่า จะเอาใครมาแรปให้ดีนะ จนในที่สุดก็คว้า Snoop Dogg มา(555)เนื่องด้วยตัวเพลงที่เป็นอิเรคโทรป็อปสนุกสนุน บวกกับปลายปากกาของ Max Martin และ มนต์แห่ง Dr. Luke เลยทำให้เพลงนี้ ติดหูและดังไปทั่วบ้านทั่วโมงจนคว้าอันดับ 1 ของ Billboard Hot 100 มาได้อย่างง่ายดาย ปัจจุบันเพลงนี้มียอดดาวนโหลดแล้วกว่า 5 ล้านครั้ง! ส่วนเอมวีก็น่ารักมากๆ ออกแนว Katy in Wonderland แต่เป็นเวอร์ชั่น แสบเปรี้ยว เฟี้ยวซ่า
Teenage Dream ไ้ตเติ้ลแทร็คของอัลบั้มนี้ กับอิเรคโทรป็อป/ร็อค มิดเทมโพ อีกหนึ่งผลงานของ Max Martin และ Dr. Luke โดยที่คราวนี้แม่สาวเคที่เองก็ได้มีส่วนร่วมในการเขียนเพลงนี้ด้วย ส่วนเรื่องเนื้่อเพลงเองก็เป็นเรื่องที่สามารถเ้ข้าได้กับทุกเพศทุกวัย เพราะเป็นเรื่องของรักสมัยวัยรุ่น ว่าตอนนั้นมันหวานชื่น มากขนาดไหน ในตอนที่เราทำตัวนอกลู่นอกทางจนอยากจะหนีไปกับแฟนไปเลย ความรักครั้งนั้นมันสุขมากขนาดที่เราคิดว่ามันจะต้องแฮปปี้ไปแบบนี้ตลอดกาล ก็เนื้อหาชวนวัยรุ่นเพ้อฝันซะขนาดนี้ก็แน่นอน ฟัน อันดับ 1 บน Billboard Hot 100 ได้ไปตามระเบียบ โดยเพลงนี้ดังมากจนซีรีย์วัยรุ่นชื่อดังอย่าง Glee ยังเอาไปร้องชนิดที่ผมขอยกให้เป็น Cover ที่เพราะที่สุดแล้ว ส่วนเอมวีเพลงนี้น่ารักมาก ให้บรรยากาศ คู่รักที่พร้อมจะไปไหนไปกันเสมอ
 
Katy Perry - Firework, E.T. (feat. Kanye West)
ปกซิงเกิ้ลจากอัลบั้ม Teenage Dream [จากซ้ายไปขวา: Firework, E.T. (feat. Kanye West)]
 
Firework ซิงเกิ้ลที่สามจากอัลบั้มกับอิเรคโทรป็อปที่มีกลิ่นอายของความเป็นแดนซ์และไวโอลินที่ช่วยเริ่งจังหวะพีคที่จะเข้าท่อนคอรัส และบีทกลองที่เร้าอารมณ์ โดยเนื้อหาของเพลงนั้นดีมากๆเลย เป็นเนื้อหาแห่งการให้กำลังใจของคนที่หมดหวัง หรือ ไม่มีความเชื่อมั่นในตัวเอง หรือแม้กระทั่งกลุ่มคนรักร่วมเพศ ให้อย่าอายไปเลย อย่าปิดกั้นตัวเอง เราทุกคนเป็นดั่งเหมือน พลุไฟ ที่จะสามารถลอยละลิ่วขึ้นไปสาดส่องแสงทอประกายสว่างไสวไปทั่วท้องฟ้าเสียยิ่งกว่าพระจันทร์อีก และเพลงนี้ก็เป็นอีกหนึ่งเพลงที่ทะยานขึ้นไปสว่างไสวที่อันดับ 1 บน Billboard Hot 100 เอมวีตัวนี้สร้างสรรค์มากๆ โดยการเปรียบเปรยว่า ภายในใจคนเราทุกคนมีพลุที่รอวันจะทะยานออกไป พอเราทำในสิ่งที่รัก หรือชอบ หรือกล้าทำในสิ่งที่ถูกต้อง และเป็นตัวของตัวเองมันก็จะส่องแสงออกมา
E.T. (feat. Kanye West) ซิงเกิ้ลที่ 4 จากอัลบั้ม และเป็นซิงเิ้กิ้ลที่ทำให้เธอมีเพลงอันดับ 1 จากอัลบั้มเดียว ถึง 4 เพลงเท่ากับที่ Mariah Carey ทำเอาไว้ในอัลบั้มที่ชื่อเดียวกับเธอ โดยมีเพลงอันดับ 1 ถึง 4 เพลง (Vision of Love, Love Takes Time, Someday, I Don't Wanna Cry) โดยอันนี้จะขอหยิบเวอร์ชั่นซิงเกิ้ลที่มีตา Kanye West มาแรปให้ (เวอร์ชั่นอัลบั้มจะเป็นแม่สาวเคที่ร้องคนเดียว) โดยตัวเพลงนั้นเป็น สโลวเทมโพ กับอิเรคโทรป็อปที่เจือฮิปฮอปอาร์แอนด์บีบีทแน่นๆ โดยเดินบีทด้วยท่วงทำนองที่เราคุ้นหูัที่เราเคยได้ยินกันในเพลง We Will Rock You ของวง Queen นั้นเอง เอ้า! ตึง ตึงโป๊ะ (ทำท่าตามจะได้อารมณ์มาก) โดยเนื้อหาของเพลงนั้นได้พูดถึงการลุ่มหลงรักชาวต่างชาตื (ที่ดันไปเปรียบเป็นเอเลี่ยนซะงั้น) สำหรับเอมวีถือว่าทำออกมาได้ดีมากๆ เคที่เป็นเอเลี่ยนที่สวยที่สุดกันเลยทีเดียว
 
Katy Perry - Last Friday Night (T.G.I.F), The One That Got Away
ปกซิงเกิ้ลจากอัลบั้ม Teenage Dream [จากซ้ายไปขวา: Last Friday Night (T.G.I.F.), The One That Got Away]
 
Last Friday Night (T.G.I.F.) ป็อปร็อคเจือแดนซ์สนุกๆที่ให้อารมณ์ยุค 80s กับเืนื้อหาสุดเหวี่ยงอย่าง ศุกร์ที่แล้วเมาหัวราน้ำทำอะไรบ้าๆ ไปเยอะแยะเลย แต่ช่างมันเหอะ ก็สนุกดีนี้เนอะ ศุกร์หน้าเอาใหม่แล้วกัน เนื่องจากกระแสเอมวีที่เอาคนดังๆมาเล่น กับเนื้อหาติดตลกสนุกสนาน โดยมีสองหนุ่มจาก Glee อย่าง Darren Criss และ Kevin McHale รวมถึงนักแสดงรุ่นเก๋าอย่าง Corey Feldman กับ Debbie Gibson รวมไปถึงนักดนตรีแจ๊สชื่อดังอย่าง Kenny G และ แม่หนู Rebecca Black เจ้าของเพลง Friday ที่ทุกคนต่างสยองผองขนกับเพลงนี้ แล้วไหนจะพี่น้อง Hanson ที่โตกันแล้วหล่อขึ้นเป็นกอง เอ็มวียังขนดารามากหน้าหลายตามาสร้างกระแสแล้ว ยังปล่อยรีมิกซ์ที่ได้เจ้าแม่ฮิปฮอปอย่าง Missy Elliott และแน่นอนอาวุธครบมือขนาดนี้เพลงนี้ก็ไม่พลาดที่จะคว้าอันดับ 1 เพลงที่ 5 ของอัลบั้มนี้ให้ Katy Perry เลยทำให้เธอเป็นศิลปินหญิงเพียงคนเดียวที่มีเพลงอันดับ 1 จากเพียงอัลบั้มเดียวถึง 5 เพลง (เจ้าของสถิติฝ่ายชายคือ Michael Jackson จากอัลบั้ม Bad ในปี 1987 โดยมีเพลงดังๆที่ตบเท้าขึ้นอันดับ 1 อย่าง I Just Can't Stop Loving You, Bad, The Way You Make Me Feel, Man In The Mirror และ Dirty Diana)
The One That Got Away ซิงเกิ้ลที่ 6 จากอัลบั้มที่หลายๆคนคอยลุ้นอยู่ว่าจะคว้าอันดับ 1 ไหม (ก็น่าจะได้ไม่ยากเย็นเท่าไหร่นัก) ซึ่งถ้าได้อันดับ 1 ก็จะกลายเป็นศิลปินคนเดียวที่มีเพลงอันดับ 1 จากเพียงอัลบั้มเดียวถึง 6 เพลงกันเลยทีเดียว มาดูกันที่ตัวเพลง ตัวเพลงนั้นเป็น ป็อปร็อคย้อนยุค ที่ติดแนว บัลลาดมิดเทมโพนิดหน่อย เดินบีทกลองได้กระชับดี โดยตัวเพลงพูดถึงการสูญเสียคนรัก ในตอนนั้นที่เรารักกันมากแต่ฉันไม่เคยรู้เลยว่า สักวันนึงฉันจะต้องสูญเสียเธอไปตลอดกาล หากชาติหน้ามีจริงฉันก็จะขอเป็นแฟนกับเธออีกครั้ง โดยเหมือนว่าเธอจะมีสารสื่อออกมาถึงแฟนๆว่า หากมีคนรักก็ควรรักกันให้มากๆ ชีวิตคนเราไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นจะได้ไม่เสียใจในภายหลังโดยภาพลักษณ์เอมวีก็ำได้ทำ สาวเคที่ในเวอร์ชั่นคุณยายวัย 80 ที่คิดถึงอดีตรักเก่าที่ต้องสูญเีสียเขาไปจากการมีปากเสียงกันนิดๆหน่อยๆ (ตัวโครงเรื่องอิงชีวิตของ Johnny Cash และ June Carter Cash) ตอนจบนั้นก็เรียกน้ำตากันอีกกับการนำเพลง You Are My Sunshine ของ Johnny Cash ปิดส่งท้าย
 
KP-CG-TD-FW-ET-LFN-TOTGA
ภาพ Music Video จากอัลบั้ม Teenage Dream
[California Gurls (feat. Snoop Dogg), Teenage Dream
Firework, E.T. (feat. Kanye West)
Last Friday Night (T.G.I.F.), The One That Got Away]
 
Other 
Peacock ป็อปร็อคสนุกสนานจังหวะปอมๆเชียร์ (ที่อาจจะคุ้นหูักับเพลง Mickey) กับเนื้อหาแสบๆเสียวๆ กับการบอกหนุ่มๆว่า อยากเห็นน้องชายเธอจังเลย เธอกล้าให้ฉันดูอ่ะเปล่า
Circle The Drain อิเรคโทรร็อคดุๆในอัลบั้มนี้ กับการพร่ำบอกแฟนเก่าว่ามันแย่แค่ไหนที่ต้องมาดูเธอตกต่ำแบบนี้ ฉันไม่อยากจะเห็นมันจริงๆเลย
Who Am I Living For อาร์แอนด์บีสโลวเทมโพ กับการพร่ำถามตัวเองว่าตกลงแล้วตัวฉันนั้นมีชีวิตอยู่ไปเพื่อใครกัน
Pearl อิเรคโทรป็อปจังหวะช้าๆ กับการพูดตัดพ้อถึงผู้หญิงแสนดีคนนึง แต่กลับเจอผู้ชายแย่ๆคนนึงที่กลัวเธอจะเก่งกว่าเขาเลยถูกเก็บซ่อนไว้ ก็เปรียบเหมือนการทนอยู่กับแฟนแย่ๆ นั้นเอง
Hummingbird Heartbeat เพลงนี้ฟังตอนแรกนึกว่า Teenage Dream Part II ซะอีก เพลงนี้เป็นป็อปร็อคสนุกๆจังหวะสดใสๆ กับเนื้อหาสองแง่สามง่ามว่า เธอทำให้ใจฉันเต้นรัวเหมือนนกฮัมมิ่งเบิร์ดเลย (นกชนิดนี้มีอัตราการเต้นของหัวใจนั้นสูงถึงประมาณ 1260 ครั้งต่อนาที...ทำอะไรล่ะนั้นถึงใจเต้นรัวขนาดนั้นแหมๆ)
Not Like The Movies บัลลาดช้าๆปิดท้ายอัลบั้มกับเืนื้อหาที่ใครหลายๆคนก็เ้ข้าใจดีว่า ตอนเด็กๆเราได้ยินสโนว์ไวท์บอกว่า "สักวันฉันจะเจอเจ้าชายของฉัน" หลายคนคนก็คงรอคู่ที่ใช้ และเชื่อมั่นอย่างแรงกล้าว่า เขา/เธอ คนนั้นอยู่ที่ไหนสักแห่งบนโลกใบนี้ และก็ตามหาเราอยู่เหมือนกัน มันก็คงเป็นแบบนั้นถ้าเิกิดว่ามันเป็นหนัง แต่...นี้เป็นชีวิตจริง มันไม่เหมือนในหนังหรรอก
 
ภาพรวม
     นี้็เป็นอีกหนึ่งอัลบั้มเพลงป็อปที่ค่อนข้างโด่งดังมากๆในช่วงนี้ โดยผสมผสานของความเป็นอิเรคโทรนิคและกลิ่นอายเรทโทรยุค 80s ได้ค่อนข้างอย่างลงตัวเลยทีเดียว แม้เนื้อหาของเพลงอาจจะไม่ได้เป็นการเรียกร้องสิทธิให้ปลาวาฬ หรือรณรงค์บริจาคข้าวปลาอาหารให้เด็กเอธิโอเปีย แต่มันก็เป็นเนื้อหาของโลกแห่งความจริงที่เราทุกคนเข้าถึง มันคือความรักความฝันที่เราทุกๆคนนั้นมี และเคที่ก็ได้แต่งเสริมปรุงแต่งด้วยเอมวีสวยๆ บ้าๆ แปลกๆ แหวกแนวตลกโปกฮา สร้างสีสันให้กับวงการ รวมถึงการตลาดที่ฉลาดมากจนทำให้เธอได้อันดับ 1 เยอะขนาดนี้ ก็สถิติมีไว้ทำลาย คิดซะว่าเป็นการสร้างบารมีก็แล้วกัน สุดท้ายแล้วนี้ก็เป็นอีกอัลบั้มเพลงป็อปที่น่าฟังเพราะหลายๆอย่างต่างก็ลงตัวฟังและเข้าถึงง่าย ฟังได้เพลินๆ หรือถึงขั้นหยุดฟังไม่ได้เลยนะ ฟังไปก็นึกถึงสมัยเป็นวัยรุ่นที่ทำอะไรสนุกๆเนอะ (แก่ซะแล้วสินะเรา) ^^
 
 

edit @ 9 Dec 2011 05:29:45 by Jester Mizuno

edit @ 9 Dec 2011 21:26:12 by Jester Mizuno

edit @ 9 Dec 2011 21:29:38 by Jester Mizuno

edit @ 6 Feb 2012 04:26:44 by Jester Mizuno

Comment

Comment:

Tweet

ตัวเพลงค่อนข้างด้อย (ไม่เป็นเอกภาพเท่าที่ควร) แต่การตลาด และ การจัดการต่างๆที่ซัพพอร์ตให้เพลงดูดีขึ้นมาก จนทำให้มันฮิตไปทั่วบ้านทั่วเมือง (รู้สึกผิดที่ให้ Femme Fatale แค่ C+ 555)

#2 By Jester Mizuno on 2011-12-11 01:35

ส่วนตัวคิดว่าตัวเพลงเองมันเฉยๆอ่ะ ยิ่งถ้าฟังรวดเดียวตั้งแต่เพลงแรกยันเพลงสุดท้าย ก็คงมีโดดๆออกมาไม่กี่เพลง แต่พอฟังแยกกัน แล้วยิ่งพวกซิงเกิลต่างๆ ที่วิทยุกระหน่ำเปิด แถมแต่ละเพลง MV ก็ยังทำออกมาได้ดีมากกกก (ส่วนตัวชอบ MV Firework สุดๆอ่ะ) มันเลยเป็นเหมือนตัวเพลงได้อะไรพวกนี้มาช่วยเสริม สรุปแล้วคือเพลงมันก็เพราะดีนะ ฮ่าๆ

#1 By BoyRobot (101.108.6.145) on 2011-12-09 21:28